Xuất khẩu thép của Trung Quốc giảm, thương mại hạ nhiệt

Giá thép xuất khẩu của Trung Quốc suy yếu trong ngày 14-18/9, lần giảm đầu tiên kể từ đầu tháng 5, khi các nhà cung cấp thép – đặc biệt là các thương nhân – hạ giá chào hàng khi nhu cầu trong nước giảm, cuộc khảo sát hàng tuần mới nhất của Mysteel đã cho thấy. Giao dịch xuất khẩu tăng sau khi khoảng cách về giá giữa các sản phẩm của Trung Quốc và các sản phẩm của các đối thủ xích lại gần, những người được hỏi cho biết.

Tin tức thép Miền Bắc Nosco JSC

Tuần trước, giá xuất khẩu thép cuộn cán nóng (HRC) SS400 4.75mm của Trung Quốc giảm 2 USD/tấn trong tuần xuống 519 USD/tấn FOB tại cảng Thiên Tân của Bắc Trung Quốc, theo đánh giá của Mysteel, trong khi giá chào bán thép cây B500B 18-25mm không đổi ở 487 USD/tấn FOB cảng Trương Gia Cảng phía Đông Trung Quốc.

“Giá thép trong nước liên tục giảm xuống, ảnh hưởng đến xuất khẩu,” theo một nguồn tin ngành công nghiệp có trụ sở tại Thiên Tân, bất chấp việc đồng Nhân dân tệ tăng giá nhanh so với đô la Mỹ, điều này có thể khiến các nhà xuất khẩu Trung Quốc tăng giá xuất khẩu bằng đồng đô la để bảo vệ lợi nhuận nhân dân tệ của họ.

Tính đến ngày 18/9, Q235 4.75mm quốc gia của Trung Quốc là 3,950 NDT/ tấn (581.7 USD/tấn), giảm 35 NDT/tấn trong tuần hoặc 64 NDT/ tấn kể từ đầu tháng 9, theo cơ sở dữ liệu của Mysteel.

Trong khi giá thép xuất khẩu của Trung Quốc đã đảo chiều giảm, các đối thủ ở nước ngoài cũng nhắm đến những người mua toàn cầu để tăng giá để phản ánh nhu cầu quốc tế đang phục hồi, theo báo cáo. Do đó, khoảng cách về giá giữa các sản phẩm thép có xuất xứ từ Trung Quốc và của các nhà sản xuất ở các nước khác đã thu hẹp hoặc xấp xỉ nhau, với một số giá của Trung Quốc thậm chí còn thấp hơn giá của đối thủ cạnh tranh của họ.

“Tuần trước, giá FOB đối với HRC của Trung Quốc là khoảng 510 USD/tấn trong khi giá FOB của Ấn Độ cho cùng một sản phẩm lên đến 525 USD/ tấn,” một nhà quan sát thị trường có trụ sở tại Bắc Kinh nói với Mysteel Global. Khảo sát hàng tuần của Mysteel cũng ghi nhận rằng tuần trước, SAE1006 của Trung Quốc được chào bán ở mức 535-540 USD/tấn CFR Việt Nam, nhưng SAE1996 từ Nhật Bản đến Việt Nam được chào bán với giá 549 USD/tấn CFR.

“Gần đây, hoạt động kinh doanh trên thị trường thép nội địa của Trung Quốc đã yếu và hầu hết các nhà kinh doanh thép đều bi quan về các yếu tố cơ bản của thị trường thép trong Q4, vì vậy có thể giá xuất khẩu sẽ giảm hơn nữa”, nguồn tin từ Bắc Kinh gợi ý.

Một hệ quả khác của việc thu hẹp khoảng cách giá xuất khẩu là nhập khẩu thép của Trung Quốc đã hạ nhiệt rõ rệt vào cuối năm. “Hầu như không có bất kỳ đơn đặt hàng bán thành phẩm nào được hoàn tất vào tuần trước,” nguồn tin từ Bắc Kinh cho biết. Theo Mysteel Global, các sản phẩm thép chính mà Trung Quốc nhập khẩu trong năm nay chủ yếu bao gồm thép bán thành phẩm và HRC.

(Nguồn: Satthep.net)