Thổ Nhĩ Kỳ tăng thuế nhập khẩu đối với 800 sản phẩm khác nhau, bao gồm cả một số thép

Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng thuế hải quan đối với hơn 800 sản phẩm khác nhau, bao gồm một số sản phẩm thép, như cuộn cán nóng, cuộn cán nguội và ống, theo một nghị định của Tổng thống.

Tin tức thép Miền Bắc Nosco JSC

Tuy nhiên, do tỷ lệ nhập khẩu HRC và CRC theo nghị định có mã HS 7208.90.80.10.12, 7208.90.80.20.12 và 7209.90.80.29.19 vẫn rất thấp trong khối lượng nhập khẩu thép nói chung của Thổ Nhĩ Kỳ, thuế tăng đối với những sản phẩm này dự kiến ​​sẽ không có tác động đáng kể đối với tổng khối lượng nhập khẩu.

“Các sản phẩm HRC và CRC theo mã HS này là các mặt hàng đặc biệt với lượng nhập khẩu rất thấp trong năm 2019”, một nhà máy lớn của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hôm thứ Tư, thêm rằng sắc lệnh cũng không đưa ra bất kỳ quy định mới nào cho chế độ xử lý trực tiếp”.

Tuy nhiên, thuế cao hơn đối với nhập khẩu một số ống thép có thể có một số ảnh hưởng hạn chế đối với khối lượng nhập khẩu mặt hàng này. Theo sắc lệnh của tổng thống hôm thứ Tư, thuế bổ sung 10% sẽ được áp dụng đối với một số ống thép mã HS 7306.11.10.00 và 7306.11.90.00 cho đến ngày 30/ 9. Thuế hải quan bổ sung sẽ giảm xuống còn 5% sau đó.

Một nguồn sản xuất ống thép Thổ Nhĩ Kỳ cho biết mặc dù nghị định này có thể có ảnh hưởng đến khối lượng nhập khẩu, nhưng ông không nghĩ rằng nó sẽ hỗ trợ giá của họ, vì hầu hết khối lượng nhập khẩu ống thép vào Thổ Nhĩ Kỳ là các sản phẩm hiện không được sản xuất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chúng tôi có thể thấy một số sự gia tăng giá HRC trong những ngày tới, nếu nhu cầu sẽ hỗ trợ nó,” nguồn tin nói thêm.

Theo nghị định trước đây được công bố vào ngày 20/ 4, thuế hải quan đối với một số phôi hợp kim và không hợp kim, tấm, cuộn cán nóng, cuộn cán nguội, cuộn mạ, thép không gỉ, thép hình và một số sản phẩm thép cây đã tăng 5% kể từ 18/4 đến 15/7, từ phạm vi trước đó là 9% -15% cho đến 14% -20%, như đã báo cáo.

Thuế suất thuế hải quan cũng tăng 2% trong 3 tháng kể từ ngày 20 /4 đối với một số người dùng được hưởng lợi từ mức nhập khẩu thấp hơn, bao gồm các nhà sản xuất ống thép và hàng gia dụng.

Thuế cao hơn nhằm hỗ trợ ngành thép của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi mà tác động của sự bùng phát coronavirus đã ảnh hưởng đến sản lượng và giá cả.

Tuy nhiên, vì các quốc gia EU và các quốc gia mà Thổ Nhĩ Kỳ có các hiệp định thương mại tự do được miễn tăng thuế và người mua đang thực hiện đặt hàng nhập khẩu với cơ chế xử lý nội bộ ở Thổ Nhĩ Kỳ, mà cơ chế này miễn cho các nhà xuất khẩu sản phẩm thành phẩm, chẳng hạn như các nhà sản xuất ống thép, từ nguyên liệu nhập khẩu có thuế, nên việc tăng thuế nhập khẩu đối với thép từ nước thứ ba gần đây sẽ không có tác động đáng kể đến nhập khẩu, các nguồn tin quan sát.

Các nhà sản xuất thép dẹt Thổ Nhĩ Kỳ thường yêu cầu trả đũa đối với hạn ngạch của EU. Động thái của Ủy ban Châu Âu vào thứ Năm tuần trước để bắt đầu một cuộc điều tra chống bán phá giá đối với việc nhập khẩu một số sản phẩm cuộn cán nóng từ Thổ Nhĩ Kỳ, một quyết định theo đơn kháng cáo của Eurofer cho hành động của EC, đã làm tăng các yêu cầu này.

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu tham vấn giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) với Liên minh châu Âu vào giữa tháng 3 về các biện pháp tự vệ của EU đối với thép nhập khẩu.

(Nguồn: satthep.net)