Thị trường thép chưa thể phục hồi trước đầu năm 2021

Hiệp hội ngành thép Châu Âu Eurofer không hy vọng điều kiện thị trường sẽ cải thiện trước quý IV/ 2020 hoặc đầu năm 2021, mặc dù phần lớn sẽ phụ thuộc vào thời gian hạn chế dịch trong các ngành sử dụng thép, liên đoàn thép Châu Âu cho biết hôm thứ ba.

Thị trường thép chưa thể phục hồi trước đầu năm 2021

Eurofer nói rằng do sự không chắc chắn và bản chất chưa từng có của sự gián đoạn gây ra bởi đại dịch coronavirus nên sẽ tạm thời không công bố, các số liệu dự đoán về sự không chắc chắn và biến động của xung quanh năm 2020 có thể không được tin cậy.

Hậu quả của việc ngừng hoạt động liên quan đến coronavirus đối với hoạt động công nghiệp đã ảnh hưởng đến Châu Âu, mà còn tất cả các quốc gia trên thế giới. Họ đã đạt đến quy mô toàn cầu, về sự gián đoạn lớn đối với chuỗi cung ứng và nguồn cung cấp nguyên liệu đầu vào và nguyên liệu thô. Điều này có thể sẽ có tác động chưa từng có về sản lượng trong Q2 và Q3/ 2020. Trong bối cảnh đó, một sự phục hồi đáng kể không xuất hiện trước Q1/ 2021.

Coronavirus không phải là rủi ro duy nhất

Theo Eurofer ngay cả sau khi kết thúc đại dịch, các rủi ro bên ngoài sẽ tiếp tục phủ bóng lên các ngành công nghiệp sử dụng thép, thậm chí vào năm 2021 và nó có thể sẽ cản trở đầu tư. Tuy nhiên, phạm vi vẫn khó dự đoán, bởi vì phần lớn sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác, không liên quan đến COVID-19 đã có trước khi dịch bệnh bùng phát.

Vẫn còn nhiều yếu tố không chắc chắn, chẳng hạn như Brexit không có thỏa thuận – vì thỏa thuận cuối cùng với EU phải đạt được trước cuối năm 2020 – và sự leo thang mới trong các biện pháp thương mại bảo hộ sẽ góp phần vào triển vọng tiêu cực kéo dài.

Dữ liệu đầu năm nay cho thấy tác động mạnh mẽ của coronavirus, nhưng năm 2019, thị trường thép cũng có dấu hiệu chật vật, Eurofer cho biết. Trong suốt năm 2019, điều kiện kinh doanh trong ngành sản xuất đã tiếp tục xấu đi. Xu hướng giảm này đã tăng tốc trong nửa cuối năm 2019, đặc biệt là trong ngành ô tô, trong khi ngành xây dựng tiếp tục vượt trội so với các ngành sử dụng thép lớn khác. Điều này dẫn đến sự suy giảm rõ rệt về tăng trưởng sản lượng trong các ngành sử dụng thép. Tổng sản lượng trong các ngành sử dụng thép đã giảm 1.6% sau khi tăng trưởng 0.4% trong quý 3. Trong cả năm 2019 giảm nhẹ 0.2% so với năm 2018, so với mức tăng trưởng 2.9% của năm trước, Eurofer cho biết.

Triển vọng cho ngành xây dựng EU đã bị ảnh hưởng ồ ạt bởi sự khóa chặt kinh tế ở một số quốc gia thành viên. Nó sẽ dẫn đến việc đóng cửa các công trường xây dựng, đặc biệt là trong kỹ thuật dân dụng. Tuy nhiên, một số quốc gia EU đã lên kế hoạch rõ ràng để khởi động lại hoạt động xây dựng công cộng nhanh nhất có thể để sử dụng nó như một công cụ đối nghịch trong thời kỳ suy thoái kinh tế chưa từng có.

Triển vọng ngành ô tô

Ngành công nghiệp ô tô đã gần như ngừng hoạt động và việc sản xuất đã bị đình chỉ trên khắp Châu Âu, với rất ít ngoại lệ, mặc dù một số địa điểm sản xuất đã mở lại vào cuối tháng 4. Sự gián đoạn lớn đối với chuỗi cung ứng do khóa máy và tắc nghẽn trong vận chuyển trên khắp các nước EU đã khiến cho việc đảm bảo cung cấp nguyên liệu và linh kiện cho ngành công nghiệp rất khó khăn. Theo Eurofer, vẫn còn phải xem nếu và khi các điều kiện kinh doanh bình thường được khôi phục trong năm 2020, tuy nhiên, ngay cả khi từ quý ba về các điều kiện kinh doanh bình thường trở lại và các biện pháp hạn chế chấm dứt, sẽ mất thêm thời gian trước khi các đơn đặt hàng mới chuyển sang được giao.

Vào năm 2021, với điều kiện ngành công nghiệp đã có thể khôi phục sản xuất ở điều kiện bình thường, và với các thủ tục kiểm tra xe trở lại bình thường, việc ra mắt các mẫu mới – nhiều trong số đó là xe điện – có thể một yếu tố hỗ trợ, kết hợp với sự gia tăng của tiền lương thực tế và động lực thị trường lao động ở phía cầu. Tuy nhiên, nhu cầu xe hơi suy yếu tại các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn là một thách thức đối với các nhà xuất khẩu xe hơi của EU, hiệp hội cho biết.

Theo dữ liệu Eurofer hôm thứ ba, tiêu thụ thép rõ ràng của EU-28 trong cả năm 2019 đã giảm 5.3% so với năm ngoái, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2012. Trong quý 4 năm ngoái, nhu cầu rõ ràng đã giảm 10.8% so với năm ngoái xuống còn 34.1 triệu tấn, sau khi giảm 1.6% trong quý 3. Xu hướng tiêu cực được nhìn thấy trong hai quý cuối năm 2019 là kết quả của sự sụt giảm liên tục trong lĩnh vực sản xuất của EU. Do xuất khẩu và đầu tư suy yếu đã trở nên rõ rệt hơn trong nửa cuối năm ngoái, cùng với căng thẳng thương mại leo thang.

Theo báo cáo của Eurofer, dữ liệu cho quý IV/ 2019 tiếp tục cho thấy sự biến dạng nhập khẩu ngày càng tăng cũng như biến động cao hơn do sự gia tăng của các biện pháp tự vệ.

Sự chậm lại liên tục trong hoạt động sản xuất của các ngành sử dụng thép, cùng với cường độ thép giảm, dẫn đến mức giảm 7.7% hàng năm trong tiêu thụ thép thực trong quý 4/ 2019 xuống còn 37.6 triệu tấn. Đây là lần giảm thứ ba liên tiếp trong năm (2% trong quý 3). Trong cả năm 2019, toàn bộ mức giảm là 2.6%.

(Nguồn: Satthep.net)