Thị trường thép Châu Á không nằm ngoài thiệt hại từ cuộc chiến chống COVID-19

Những người tham gia thị trường thép Châu Á đã chứng kiến ​​một tuần nữa trôi qua mà không có dấu hiệu ánh sáng ở cuối đường hầm do đại dịch coronavirus khi các quốc gia trong khu vực mở rộng các biện pháp phong tỏa, ngoại trừ Việt Nam.

Thị trường thép Châu Á không nằm ngoài thiệt hại từ cuộc chiến chống COVID-19

Trung Quốc, nước đã hỗ trợ giảm cung cho thị trường quốc tế bằng cách nhập khẩu thép gần đây, đã bắt đầu có dấu hiệu giảm bớt nhu cầu khi giá trong nước giảm.

Singapore, Indonesia, Philippines và Malaysia – 3 khách hàng đầu tiên của phôi thép và thép cây – có số lượng nhiễm COVID-19 cao nhất ở Đông Nam Á và tuần trước đã công bố gia hạn lệnh phong tỏa.

Điều này sẽ có nghĩa là thời gian bế tắc lâu hơn tại các công trường xây dựng bao gồm cả ở Singapore, nơi đã chứng kiến ​​khoảng 1.000 trường hợp nổ ra hàng ngày tại các ký túc xá công nhân nhập cư, dẫn đến việc gia hạn các biện pháp ngưng giao dịch tự động của họ đến ngày 1/ 6, ngày xa nhất trong số các quốc gia Châu Á đến nay, trong các biện pháp sẽ kéo dài 56 ngày.

Tại Philippines, một biện pháp mở rộng thứ hai đã được triển khai tại Metro Manila và các khu vực khác trên đảo Luzon, dẫn đến đóng cửa 61 ngày.

Các thương nhân phôi thép và thép cây cho biết họ hiện đang tập trung hơn vào việc đảm bảo thực hiện các giao dịch đã kết thúc trước đó và xử lý các yêu cầu hoãn giao hàng đến tháng 5 và tháng 6 hơn là đổ xô vào các giao dịch mới tại thời điểm mà hiệu suất hợp đồng có thể bị nghi ngờ.

Tuần trước cũng chứng kiến ​​sự bắt đầu của tháng Ramadan, một giai đoạn tạm lắng kéo dài theo tháng trong xây dựng. Mặc dù đã gia hạn đóng cửa một phần ở Jakarta cho đến ngày 22/5 trong tổng số 43 ngày, nhưng số lượng công nhân ở thủ đô Indonesia – nơi phần lớn các trường hợp COVID-19 của đất nước đã được báo cáo – dự kiến ​​sẽ trở về nhà của họ ngoài thành phố .

Ngay bây giờ, rất khó để nói ý nghĩa của lệnh mở rộng là gì, nhưng như chúng ta thấy, các dự án xây dựng và sản xuất thép vẫn được phép tiếp tục, một nguồn tin của nhà máy Indonesia cho biết. Vì vậy, tôi tin rằng các hoạt động của nhà máy sẽ không thay đổi nhiều so với hiện tại và sẽ tiếp tục ở mức thấp.

Việt Nam hết cách ly

Việt Nam, được coi là thành công trong việc ngăn chặn virus, đã không kéo dài thời gian cách ly 22 ngày sau ngày 22/ 4, nhưng nhu cầu cuộn nóng từ các nhà cán lại đã không phục hồi, chủ yếu là do nhu cầu ở nước ngoài yếu đối với cuộn cán nguội và thép mạ.

Tuy nhiên, các nhà cán lại đang ở vị thế thương lượng mạnh hơn do sự cung cấp c HRC từ Ấn Độ, Nga, Nhật Bản và Hàn Quốc, gây áp lực lên giá dưới 400 USD / tấn CFR Thành phố Hồ Chí Minh.

Do khó khăn trong việc khiến khách hàng đồng ý với giá niêm yết hàng tháng trong bối cảnh giá giao ngay HRC giảm 34 USD / tấn hoặc 8% trong tháng qua, nhà sản xuất hàng đầu Formosa Hà Tĩnh Steel đã từ bỏ cơ chế định giá niêm yết hàng tháng có lợi cho các cuộc đàm phán song phương, được hiểu là đã bắt đầu ở mức 410-415 USD/ tấn đối với hàng hóa vận chuyển trong tháng 6, giảm từ 470 USD/ tấn của tháng trước.

Nhu cầu tiêu thụ Trung Quốc suy yếu

Giá thép trong nước của Trung Quốc đã bắt đầu suy yếu có thể dẫn tới giảm khả năng hấp thụ thép thặng dư thế giới của quốc gia này thông qua hàng nhập khẩu gần đây.

Giá thép cây giao ngay tại Bắc Kinh đã giảm 60 NDT/tấn hay 1.7% trong tuần qua xuống còn 3.540 NDT/ tấn (500.10 USD/ tấn) vào thứ Sáu, trong khi giá HRC tại Thượng Hải giảm 45 NDT / tấn hoặc 1.4% so với cùng kỳ giai đoạn xuống 3.285 NDT / tấn xuất xưởng.

Những người tham gia thị trường cho biết, mặc dù mức tồn kho thép đã giảm trên cơ sở hàng tuần, nhưng chúng vẫn ở mức cao so với cùng kỳ năm ngoái.

Các giao dịch giao ngay cho phôi được bán vào Trung Quốc đã không được duy trì trong suốt tháng 4, một phần do các thương nhân có một phần tài chính của họ bị khóa trong gần 1 triệu tấn phôi được bán cho Trung Quốc trong quý đầu tiên.

Số lượng giao dịch phôi được quan sát trên cơ sở CFR Trung Quốc tính đến ngày 24/ 4 đã giảm xuống còn 6 với tổng khối lượng 150.000 tấn, so với 21 cho tổng khối lượng 760.000 tấn trong Q1, dữ liệu thị trường giao ngay biên soạn.

Nhu cầu thép trong nước của Trung Quốc có thể sẽ được hỗ trợ trong trung hạn bằng các biện pháp bền vững của chính phủ để hỗ trợ nền kinh tế, nhưng vẫn còn phải xem liệu có bất kỳ sự thúc đẩy nào đối với nhu cầu trong nước có thể khắc phục tình trạng thiếu đơn đặt hàng cho các sản phẩm Trung Quốc từ thị trường nước ngoài hay không phần còn lại của Châu Á tiếp tục giải quyết đại dịch.

(Nguồn: satthep.net)