Sản lượng và nhập khẩu thép vào Trung Quốc tăng với kỳ vọng Chính phủ kích thích kinh tế

Giá thép, sản lượng và nhập khẩu thép của Trung Quốc đang tăng lên với kỳ vọng rằng cơ quan lập pháp hàng đầu của nước này sẽ công bố nhiều chính sách kích thích hơn vào tuần tới

Tin tức thép Miền Bắc Nosco JSC

Ngành kim loại của Trung Quốc đã được hỗ trợ bởi sự phục hồi nhanh chóng của đất nước từ sự bùng phát Covid-19 và khởi động lại các ngành công nghiệp tiêu thụ thép, trong khi hầu hết các khu vực khác đã cắt giảm sản lượng và giá cả.

Giá thép cây Thượng Hải đã tăng 50 NDT / tấn (7 USD / tấn) lên mức 3.490 NDT / tấn và giá HRC đã tăng 110 NDT / tấn lên mức 3.400 NDT / tháng trong tháng này. Chênh lệch giá tăng trong thị trường thép 1 tỷ tấn / năm của Trung Quốc đã dẫn đến một làn sóng nhập khẩu giao ngay các sản phẩm thép bán thành phẩm và thép thành phẩm và tăng sản lượng trong nước khi các nhà máy theo đuổi tỷ suất lợi nhuận rộng hơn.

Sản lượng thép của các thành viên hiệp hội sắt và thép Trung Quốc (CISA) đã tăng vào đầu tháng 5 với tốc độ cao nhất kể từ tháng 9/ 2019. Thành viên CISA đạt trung bình 2.05 triệu tấn sản lượng thép thô trong thời gian từ 1-10/ 5, tăng khoảng 2%  so với 21-30/4 và 0.3% so với một năm trước đó, CISA cho biết.

Hàng tồn kho của nhà máy CISA đã giảm 0,.45% từ cuối tháng 4 xuống còn 14.7 triệu vào đầu tháng 5, nhưng con số này đã tăng hơn 50% kể từ đầu năm.

“Sản lượng tăng và hàng tồn kho giảm trong bối cảnh một lượng lớn hàng nhập khẩu gần đây phản ánh sức mạnh của nhu cầu nội địa của Trung Quốc”, một thương nhân có trụ sở tại Thượng Hải cho biết. Các nhà máy và thương nhân mong đợi một kích thích tiếp theo sẽ được công bố trong Đại hội nhân dân toàn quốc lần thứ 13 (NPC), được triệu tập vào ngày 22/ 5, đã bị trì hoãn từ tháng 3 bằng các biện pháp hạn chế.

Có một số cuộc thảo luận trên thị trường rằng đại hội có thể thông qua gói kích thích 10 nghìn tỷ NDT, nhưng không ai có thể chắc chắn trước các cuộc họp, một thương nhân thép phía bắc Trung Quốc cho biết. Chi tiêu cơ sở hạ tầng mới có thể là cốt lõi của gói, ông nói. Các chính sách sẽ tập trung vào việc thúc đẩy tiêu dùng và hỗ trợ việc làm, nhưng ngành công nghiệp và cơ sở hạ tầng sẽ vẫn là lĩnh vực quan trọng nhất của nền kinh tế, một thương nhân phía đông Trung Quốc cho biết.

Không rõ liệu đại hội sẽ đặt mục tiêu GDP 2020 sau khi GDP quý đầu tiên giảm 6.9% so với một năm trước đó. Nếu không đạt mục tiêu, sẽ thấp hơn so với năm 2019, những người tham gia cho biết.

Dữ liệu kinh tế của Trung Quốc cho thấy các ngành công nghiệp và xây dựng đã phục hồi chủ yếu với virus được kiểm soát. Doanh số máy xúc đã tăng 60% so với năm ngoái vào tháng 4 và mức tiêu thụ điện hàng ngày đã tăng lên mức của năm trước. Hội đồng nhà nước đã ban hành các hướng dẫn vào tuần trước về việc mở lại các rạp chiếu phim và các địa điểm lớn khác, và tuyên bố của ngân hàng trung ương vào cuối tuần này đã tạo ra một giai điệu ôn hòa hơn so với các tuyên bố trước đây.

(Nguồn: satthep.net)