Sản lượng thép của Trung Quốc trong tháng 4 tăng mạnh

Giá thép thanh giao tháng 10 trên Sàn giao Thượng Hải tăng 19 nhân dân tệ lên 3.472 nhân dân tệ/tấn vào lúc 9h45 (giờ Việt Nam)

Giá thép xây dựng hôm nay (16/5): Sản lượng thép của Trung Quốc trong tháng 4 tăng mạnh - Ảnh 1.
Giá thép xây dựng hôm nay (16/5)

Giá thép xây dựng hôm nay

Giá thép thanh giao tháng 10 trên Sàn giao Thượng Hải tăng 19 nhân dân tệ lên 3.472 nhân dân tệ/tấn vào lúc 9h45 (giờ Việt Nam).

Tương lai quặng sắt đóng cửa cao hơn vào thứ Sáu trong giao dịch ban ngày tại Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE).

Chốt phiên thứ Sáu (15/5), hợp đồng quặng sắt có khối lượng giao dịch lớn trên Sàn giao dịch Đại Liên, giao tháng 9, tăng 21,5 nhân dân tệ (3,03 USD), lên 668 nhân dân tệ/tấn.

Tổng khối lượng giao dịch của 12 hợp đồng quặng sắt giao sau được niêm yết trên sàn giao dịch là 1.120.506 lô với doanh thu 73,2 tỉ nhân dân tệ.

Sản lượng tại các nhà máy thép của Trung Quốc tăng 7,7% trong tháng 4 so với tháng trước, được thúc đẩy bởi nhu cầu nội địa mạnh mẽ khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bắt đầu phục hồi sau khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng.

Tổng sản lượng thép thô trong tháng trước là 85,03 triệu tấn, tăng từ 78,98 triệu tấn trong tháng 3, và cũng cao hơn 0,2% so với cùng kì năm ngoái, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS).

Sản lượng trung bình hàng ngày trong tháng trước tăng lên 2,83 triệu tấn, tăng 11% so với mức thấp nhất một năm là 2,55 triệu tấn trong tháng 3. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 6/2019, theo tính toán của Reuters.

Trong 4 tháng đầu năm, Trung Quốc đã sản xuất ra 319,46 triệu tấn kim loại, tăng 1,3% so với cùng kì năm ngoái.

Sản xuất tại các công ty thép Trung Quốc – đặc biệt là vật liệu xây dựng – đã tăng nhanh kể từ cuối tháng 3, được thúc đẩy bởi sự hồi sinh của tiêu thụ hạ nguồn.

Khối lượng giao dịch hàng ngày của các sản phẩm thép như thép thanh và thép dây đã tăng lên mức cao hơn trước khi dịch virus corona bùng phát. Theo Mysteel, tỉ lệ sử dụng công suất lò cao tại 163 nhà máy đã tăng lên mức cao nhất trong gần 11 tháng tính đến ngày 15/5, ở mức 85,6%.

Sự gia tăng nhanh chóng đã làm dấy lên mối lo ngại về nguy cơ dư cung do hàng tồn kho tại nước này vẫn cao và nhu cầu thép toàn cầu vẫn còn yếu.

Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc đã kêu gọi các nhà chức trách xem xét kĩ các kế hoạch của các nhà sản xuất thép để tính toán công suất mới và xử lí nhanh chóng những dấu hiệu tiêu cực.

Sản lượng theo mùa tại các nhà máy nhỏ ở Trung Quốc từ ngày 20/2 đến hết tháng 4 đã vượt qua mức sản xuất trung bình trong 4 năm qua nhờ tỉ suất lợi nhuận phục hồi. 

Nguy cơ mất cân đối giữa cung và cầu có thể xảy ra trong bối cảnh sản xuất mạnh mẽ và giá thép trong trung hạn dự kiến tương đối yếu.

(Nguồn: vietnambiz.net)