Phân tích: Thị trường thép của Trung Quốc vẫn cân bằng khi sản lượng năm 2020 đạt 1 tỷ tấn

Động lực cung và cầu trên thị trường thép của Trung Quốc dường như sẽ giữ cân bằng trong nửa cuối năm 2020 do việc mở rộng công suất thép đã chậm lại, trong khi cơ sở hạ tầng và nhu cầu xây dựng được hỗ trợ bởi các chính sách tín dụng lỏng lẻo. Do đó, một cơ quan duy trì dự báo năm 2020 rằng sản lượng gang và thép thô của Trung Quốc sẽ tăng tương ứng khoảng 1.7% và 2% so với năm ngoái. Điều này sẽ đưa sản lượng thép thô lên 1.016 triệu tấn cho năm 2020, tăng từ 996 triệu tấn vào năm 2019 và lần đầu tiên cán mốc 1 tỷ tấn, theo ước tính.

Tin tức thép Miền Bắc Nosco JSC

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc đã điều chỉnh sản lượng gang từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2019 của đất nước lên 351 triệu tấn từ dữ liệu sơ bộ 335 triệu tấn. Dựa trên xu hướng này, dự kiến ​​sản lượng gang của Trung Quốc trong năm 2019 sẽ được điều chỉnh lên khoảng 846 triệu tấn so với báo cáo trước đây là 809 triệu tấn. Do đó, sản lượng gang có thể đạt khoảng 860 triệu tấn vào năm 2020.

Sản lượng tăng mạnh của Trung Quốc chủ yếu là do chương trình thay thế công suất. Ước tính rằng công suất gang và thép thô đã đạt khoảng 1.026 tỷ tấn/năm và 1.227 tỷ tấn/năm, cả hai đều tăng khoảng 4 triệu tấn/năm kể từ cuối năm 2019.

Mở rộng công suất ròng năm 2020 đã chậm lại so với năm 2019, khi công suất mở rộng thêm 23 triệu tấn/năm đối với gang và 42 triệu tấn/năm đối với thép thô từ năm 2018.

Điều này là do phần lớn công suất cũ được thay thế vào năm 2019 đã không hoạt động hoặc đóng cửa trước năm 2019, khiến các cơ sở mới được đưa vào hoạt động vào năm 2019 có hiệu lực mở rộng công suất ròng. Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở thay thế vào năm 2020 vẫn đang hoạt động trước khi các cơ sở mới được đưa vào vận hành.

Hơn nữa, một số dự án dự kiến ​​đưa vào vận hành trong H1 đã bị trì hoãn. Các dự án này có công suất thép thô tổng thể là 9.6 triệu tấn/năm đối với gang và 13 triệu tấn/năm đối với thép thô.

Sự chậm trễ vận hành một phần là do đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn xây dựng vào đầu năm 2020, và một phần do một số nhà sản xuất thép cố tình làm chậm việc xây dựng hoặc vận hành để tránh tung ra thị trường với quá nhiều công suất mới xuất hiện cùng lúc nói.

Trong H2, sẽ có 61 triệu tấn/năm gang mới và 83 triệu tấn/năm công suất thép thô mới dự kiến ​​sẽ được vận hành, bao gồm cả những dự án bị trì hoãn. Mặc dù các cơ sở mới được dự kiến ​​thay thế các cơ sở cũ, nhưng vẫn sẽ có sự mở rộng công suất ròng khoảng 4 triệu tấn/năm đối với gang và 9 triệu tấn/năm đối với thép thô trong năm nay, theo ước tính.

Hầu hết các dự án mới dự kiến ​​sẽ được đưa vào hoạt động vào cuối năm 2020 và một số dự án có thể bị trì hoãn vào năm 2021. Do đó, việc mở rộng công suất trong H2 sẽ bị hạn chế, đóng góp ít cho sản xuất sắt và thép của Trung Quốc vào năm 2020.

Xây dựng vẫn là động lực nhu cầu chính

Ngành xây dựng sẽ tiếp tục hỗ trợ nhu cầu thép trong H2, trong khi việc nới lỏng tín dụng đáng kể đã cho phép các nhà máy và thương nhân nắm giữ hàng tồn kho thép cao bất thường.

Được thúc đẩy bởi các chính sách tài khóa hỗ trợ, tốc độ tăng trưởng đầu tư cơ sở hạ tầng hàng năm dự kiến ​​sẽ đạt khoảng 10% vào năm 2020, các nguồn tin thị trường cho biết, tăng từ mức âm 6.3% so với tháng 1-tháng 5.

Do đó, nhu cầu thép từ xây dựng cơ sở hạ tầng có khả năng tăng mạnh hơn nữa ở H2 so với quý 2. Các nguồn thị trường ước tính rằng đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc đã tăng khoảng 8% so với năm ngoái trong tháng 5, dựa trên dữ liệu của NBS.

Xu hướng trong lĩnh vực bất động sản ít rõ ràng hơn đối với H2. Chính sách tiền tệ lỏng lẻo hơn sẽ giúp hỗ trợ ngành này, nhưng giảm thu nhập hộ gia đình, cư dân Trung Quốc có đòn bẩy cao và quyết tâm của Bắc Kinh không sử dụng tài sản làm công cụ kích thích, tất cả sẽ cân nhắc với việc bán tài sản và, gián tiếp, bắt đầu mới.

Tuy nhiên, hầu hết các nguồn thị trường tin rằng tài sản mới bắt đầu vẫn sẽ tăng trong tháng 7-12, mặc dù có thể thấp hơn mức tăng trưởng 8.5% so với năm 2019. Lần đầu tiên, diện tích sàn của bất động sản Trung Quốc bắt đầu tăng trưởng tích cực vào tháng 5 vào năm 2020, ở mức 2.5% hàng năm.

Một nguồn thị trường cho biết một mình cơ sở hạ tầng không thể hấp thụ tất cả thép dư thừa. Tài sản mới bắt đầu có nghĩa là hàng tồn kho thép của Trung Quốc có thể ở mức cao bất thường thông qua H2, trong khi tín dụng dễ dàng hơn của Trung Quốc sẽ cho phép các nhà máy và thương nhân nắm giữ hàng tồn kho thép nhiều hơn, ông nói thêm.

Ước tính tổng tồn kho thép thành phẩm và bán thành phẩm của Trung Quốc vào cuối tháng 3 đã tăng gấp ba lần so với một năm trước đó. Mặc dù vậy, tỷ suất lợi nhuận thép cây trong nước vẫn dao động trong khoảng từ 30 đến 45 USD/tấn trong tháng 3. Lợi nhuận được cải thiện lên khoảng 72 USD/ tấn vào giữa tháng 6, mặc dù hàng tồn kho ở miền đông Trung Quốc đang tăng gấp đôi so với một năm trước.

Sản xuất liên quan đến cơ sở hạ tầng của Trung Quốc, như máy móc kỹ thuật và sản xuất điện, dự kiến sẽ cung cấp nhu cầu mạnh mẽ cho tấm và một số sản phẩm thép dẹt trong H2. Nhưng ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc, không có khả năng thoát khỏi trầm cảm vào năm 2020 do tiêu thụ quá mức, sẽ tiếp tục làm suy yếu thị trường thép dẹt.

Dự đoán lợi nhuận thép của Trung Quốc sẽ duy trì ở H2, mặc dù nhiều khả năng họ sẽ không đạt được mức cao nhất trong nửa đầu năm 2019. Cùng với chương trình mở rộng công suất thép của đất nước, tỷ suất lợi nhuận thép của Trung Quốc có xu hướng giảm kể từ năm 2018.

(Nguồn: Satthep.net)