Giá quặng sắt có thể sẽ giảm trong dài hạn

Giá thép thanh giao tháng 10 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 70 nhân dân tệ lên 3.368 nhân dân tệ/tấn vào lúc 9h15 (giờ Việt Nam).

Giá quặng sắt có thể sẽ giảm trong dài hạn

Giá thép xây dựng hôm nay
Giá thép thanh giao tháng 10 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 70 nhân dân tệ lên 3.368 nhân dân tệ/tấn vào lúc 9h15 (giờ Việt Nam).

Giá quặng sắt sẽ giảm trong những tháng tới vì đại dịch virus corona tác động tới nhu cầu mặc dù ghi nhận sự vượt trội so với các mặt hàng công nghiệp khác trong năm nay, theo Reuters.

Giá quặng sắt giao ngay hàm lượng 62% giao cho Trung Quốc ở mức 84 USD/tấn vào thứ Tư (29/4) và dự kiến sẽ giảm xuống còn 75 USD/tấn vào quý IV.

Giá có thể vẫn ổn định trong ngắn hạn, nhưng việc đóng cửa các nhà sản xuất thép và nguồn cung cải thiện sẽ dần dần tác động tới giá.

Colin Hamilton, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại BMO Capital, cho biết giá quặng sắt sẽ giảm nhưng không quá đáng kể, vẫn mang lại lợi nhuận cao cho các nhà sản xuất.

Bất chấp các biện pháp ngăn chặn sự lây lan COVID-19, nhu cầu quặng sắt vẫn ổn định tại Trung Quốc khi dự trữ tại các cảng đã giảm 10% trong năm nay.

Trong khi sản xuất thép của Trung Quốc đang tăng lên, các biện pháp phong tỏa ở các quốc gia khác đã khiến các nhà máy đóng cửa vì nhu cầu khách hàng giảm mạnh. Vào tháng 3, sản lượng thép thô tại Liên minh châu Âu giảm tới 20%, tại Nhật giảm 10%.

Các yếu tố khiến giá quặng sắt ổn định trong thời gian qua là bão nhiệt đới ở Australia và mưa lớn ở Brazil, làm hạn chế nguồn cung từ hai nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên các chuyến hàng từ Úc phần lớn đã trở lại bình thường và từ Brazil cũng đang tăng dần mặc dù nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất thế giới, Vale SA, đã hạ dự báo sản xuất trong năm nay.

Các chuyên gia phân tích có các ước tính khác nhau về đà giảm của giá quặng sắt, với Ngân hàng Morgan Stanley dự kiến giá giảm từ 83 USD/tấn trong quí II xuống còn 78 USD/tấn trong 3 tháng cuối năm, trong khi Ngân hàng Liberum cho rằng giá có thể chỉ còn 50 USD/tấn.

Một số yếu tố bù đắp cho đà giảm của quặng sắt khi xuất khẩu từ các nhà sản xuất hàng đầu như Vale, BHP và Rio Tinto sẽ bị ảnh hưởng do giá cước vận chuyển tăng trong bối cảnh dịch bệnh chưa được kiểm soát.

(Nguồn: vietnambiz.vn)