Giá thép giảm nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần

Giá thép hôm nay giảm nhẹ xuống còn 3.708 nhân dân tệ/tấn tại Sàn giao dịch Thượng Hải. Trong khi đó, thép cây xây dựng ghi nhận mức tăng 1,3% so với ngày hôm qua (9/7).

Giá thép hôm nay

Giá thép hôm nay giao tháng 10 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 12 đồng nhân dân tệ xuống 3.708 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 10h00 (giờ Việt Nam).

Giá thép cây xây dựng ghi nhận mức tăng 1,3% so với ngày hôm qua (9/7). Thép cuộn cán nóng cũng tăng 1,3% và thép không gỉ tăng lên 0,3% tương ứng.

Trong khi đó, giá than luyện cốc tăng vọt 1,8%, còn than cốc tăng nhẹ 0,6% sau khi chốt phiên ngày hôm qua.

Trên Sàn giao dịch Đại Liên, hợp đồng quặng sắt giao trong tháng 9 tăng 1% lên mức 789 nhân dân tệ/tấn, tương đương với 112,93 USD/tấn.

Còn tại Sàn giao dịch Singapore, hợp đồng quặng sắt tháng 8 đã đảo ngược khoản lỗ sớm để tăng lên ngưỡng 102,8 USD/tấn trong phiên giao dịch buổi chiều cùng ngày.

Theo thông tin từ MySteel, trong hôm thứ Tư (8/7), giá giao ngay của loại quặng sắt hàm lượng 62% đã đạt 106 USD/tấn, mức cao nhất được ghi nhận kể từ tháng 8 năm 2019.

Trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang được phục hồi, Citi Research dự kiến nhu cầu thép tại nước này sẽ tăng 3,8% trong năm nay, điều chỉnh 0,2% so với mức dự báo cũ là 4%.

Giá thép giảm nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần

Biểu đồ quặng sắt tại sàn giao dịch Thượng Hải (Nguồn Shfe)

Còn tại châu Âu, đại dịch COVID-19 đã và đang giáng những đòn nặng nề lên ngành công nghiệp sản xuất thép của các quốc gia trong khu vực.

Thyssenkrupp, nhà sản xuất thép nổi tiếng tại Đức cho biết, dự kiến họ sẽ giảm từ 20 – 30% công suất trong mùa hè năm nay. Một công ty khác là Salzgitter cũng đang có kế hoạch cắt giảm sản lượng vào 6 tháng cuối năm.

Tại Ý, sản lượng thép thô sản xuất trong tháng 5 đã giảm 43,6% xuống còn 1,25 triệu tấn. Phần lớn các nhà máy vẫn đang duy trì hoạt động với công suất thấp. Theo dự kiến, giá sắt thép tại châu Âu sẽ giảm nhẹ trong những tháng cuối năm.

Ngày 4/6, Hiệp hội Thép thế giới (Worldsteel) dự báo, nhu cầu tiêu thụ thép toàn cầu sẽ giảm 6,4% xuống còn 1,65 tỷ tấn trong năm nay. Riêng với 28 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, nhu cầu thép sẽ giảm mạnh 15,8% vào cuối năm, sau đó sẽ tăng lên 10,4% trong năm 2021.

Theo các nhà sản xuất thép tại châu Âu, ngay cả khi đại dịch kết thúc, ngành công nghiệp thép vẫn chưa thể phục hồi trạng thái như cũ. Bên cạnh đó, quá trình đầu tư cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

(Nguồn: vietnambiz.vn)